Cách để trở thành một fashion stylist chuyên nghiệp

Trong ngành thiết kế thời trang, nhà thiết kế có nhiệm vụ tạo ra những tác phẩm có tính ứng dụng và tính thẩm mỹ cao, còn stylist là những người giúp các nghệ sĩ có một bộ trang phục đẹp . Vậy thực chất Stylist thời trang là ai và làm thế nào để trở thành Stylist chuyên nghiệp ?

Stylist là gì ?

Stylist hay còn gọi là nhà cố vấn thời trang, đây là một ngành nghề mới được đông đảo công chúng quan tâm trong những năm gần đây. Thực tế, khi ngành công nghiệp thời trang ra đời thì Stylist cũng đã tồn tại và phát triển.

Tại sao những năm gần đây Stylist mới được chú ý đến, lý do bởi các nghệ sĩ mới ngày càng nhiều, lịch trình làm việc, tham gia sự kiện cũng dày đặc. Tại sao nghệ sĩ vẫn xuất hiện với vẻ bề ngoài hoàn hảo, đó là nhờ có Stylist chuyên nghiệp đã sắp xếp một cách chu đáo và cẩn thận.

Do đó, mọi người mới bắt đầu quan tâm đến hậu trường của nghệ sĩ đó là ai, tại sao có thể giúp nghệ sĩ biến hóa nhanh và hoàn hảo đến vậy. Khi này, stylist trở thành nghề hot, có tính cạnh tranh cao trong công việc.

Muốn trở thành Fashion Stylist chuyên nghiệp bạn cần gì ?

Đam mê với nghề stylist 

Khi làm một công việc gì, bạn luôn cần phải có sự đam mê. Đam mê cháy bỏng với thời trang và cách nhìn tỉ mỉ từng chi tiết. Có đam mê sẽ có năng lượng và động lực để phấn đấu vượt khó khăn gian khổ mà nghề này cần đối mặt. Từ đam mê mà người làm Stylist sẽ biết cách chủ động trau dồi kỹ năng của bản thân để không bị thụt lùi.

Nắm bắt xu hướng thời trang 

Bắt nhập xu hướng là việc làm cần thiết của một stylist do vậy, bạn phải thật nhạy bén, luôn cập nhật các thông tin thời trang mới nhất để trau dồi kỹ năng. Cách lựa chọn màu sắc, phối trang phục phù hợp với từng ngữ cảnh để làm nổi bật nhận vật của mình nhất.

Thường xuyên theo dõi các show diễn thời trang trong nước và quốc tế, cập nhật xu hướng thời trang mới từng ngày từng giờ. Đây là các kênh miễn phí giúp bạn tự kiểm tra trình độ cũng như kỹ năng của mình sau một mốc thời gian nhất định.

Học hỏi thêm kiến thức 

Ngoài việc tự trau dồi qua truyền hình, sách báo thì người làm Stylist cũng phải thường xuyên bổ trợ kiến thức thực tế qua các lớp đào tạo chuyên nghiệp để nâng cao trình độ. Học hỏi từ những chuyên gia sẽ là một điểm cộng cho bạn khi đàm phám với nghệ sĩ để xin việc.

Từ các khóa học chuyên nghiệp, bạn sẽ bổ sung cho mình các kỹ năng chọn lọc thông tin, cách tính chu kỳ thay đổi xu hướng của lĩnh vực thời trang. Sự am hiểu về màu sắc sẽ giúp bạn biến hóa nghệ sĩ của mình thành điểm nhấn của sự kiện mà họ tham dự.

Học thêm về nhiếp ảnh 

Cách sử dụng đạo cụ trong thời trang cũng là yếu tố vô cùng quan trọng. Để có một bức ảnh đẹp, ngoài trang phục đẹp thì khung cảnh xung quanh cũng phải hòa nhập và là nền cho trang phục. Các sắp xếp bối cảnh, bố cục đòi hỏi Stylist phải có cái nhìn tổng quan và sáng tạo.

Thực hành, thực hành và thực hành 

Liên tục trau dồi kỹ năng và kinh nghiệm thực tế. Bạn còn đang rất trẻ, vì thế hãy đến các tạp chí chuyên về lĩnh vực thời trang để xin thực tập tại đó. Đây chính là nơi có thể sẽ khiến bạn thấy nản lòng vì phải làm nhiều việc không đúng chuyên môn và nhu cầu mong muốn ban đầu.

Nhưng hãy kiên trì và tỉ mỉ quan sát cách mà các nhà thiết kế chuyên nghiệp họ làm. Ghi chú lại những nội dung mà bạn quán sát được, tại những đơn vị bạn từng đến, đây sẽ là bí kíp riêng cho bạn nên phải tự giác ngộ ra. Chính vì thế kể cả việc thiết kế thời trang hay việc thiết kế web bán hàng bằng wordpress đều cần đầu tư rất nhiều thời gian.

Giao tiếp và chủ động

Kỹ năng giao tiếp cũng quan trọng đối với Stylist, làm sao vừa thể hiện sự linh hoạt, chuyên nghiệp nhưng không kém phần hài hước. Đôi khi cơ hội việc làm sẽ do kỹ năng này quyết định.

Sẽ không ai tự nhiên dâng cho bạn tài nguyên, thế nên tính chủ động trong công việc là điều bạn cần phải có để trở thành một stylist chuyên nghiệp. Nếu có cơ hội, hãy tham gia các cuộc thi thời trang dù là nhỏ hay lớn để tăng khả năng giao tiếp và chủ động trong công việc của bạn.

Mở rộng mạng lưới quan hệ

Làm sao để tìm được khách hàng để có cơ hội phát triển bản thân là thách thức của những stylist mới, do đó, bạn cần tự tạo mối quan hệ cho bản thân. Chủ động liên hệ với đoàn làm phim hay các thương hiệu thời trang nổi tiếng, bạn có thể đăng ký làm trợ lý thời trang cho họ, vừa thêm kinh nghiệm thực chiến, vừa giúp bạn có một mối quan hệ rộng hơn.

Kết luận

Với bất kỳ ngành nghề nào, từ newbie trở thành professional cần một quá trình dài để học hỏi và phát triển. Do đó, bạn cần phải có tính kiên trì bền bỉ với ước mơ của bản thân.

Previous post Hồng Anh
meo-phoi-do-cho-nguoi-map Next post Cách phối đồ cho người béo từ A – Z